0933330996

Tấm bê tông khí chưng áp chống cháy – Ưu điểm vượt trội cho dự án lớn

Nằm trong chuỗi bài viết tư vấn cho quý khách hàng về các ưu điểm của bê tông khí chưng áp, Trường Giang xin chia sẻ về tính chất chống cháy của vật liệu. Và giải thích tại sao bê tông khí lại có khả năng đáp ứng yêu cầu khắt khe của các dự án lớn

Khái niệm vật liệu chống cháy là gì ?

Vật liệu chống cháy là những loại vật liệu sử dụng trong sản xuất và đời sống, có tác dụng ngăn chặn và làm chậm quá trình lây lan các đám cháy, nhờ đặc tính chịu nhiệt cao.

>> Bê tông khí chưng áp ALC chống cháy hiệu quả

Vật liệu hoạt động như một chất cách nhiệt, chống cháy, làm giảm sự truyền nhiệt thông qua những đặc tính ưu việt của vật liệu. Hiện nay chưa có loại vật liệu nào có khả năng ngăn ngừa cháy nổ 100%, tuy nhiên, các vật liệu chống cháy trong xây dựng đã góp phần không nhỏ vào công cuộc ngăn ngừa và kéo dài thời gian lây lan các đám cháy. Nhờ đó, chúng ta có thêm thời gian để bảo vệ tài sản, sức khỏe và tính mạng con người.

Đặc điểm của các vật liệu chống cháy trong xây dựng

1. Khái quát chung về tiêu chuẩn REI trong chống cháy

REI là khả năng chống cháy của một cấu trúc. REI được xác định trên 3 tiêu chí: Tính ổn định, tính toàn vẹn và khả năng cách ly. Nó được biểu thị bằng phút (30 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút, 150 phút…). Có thể hiểu đơn giản là thời gian mà một hệ thống phòng cháy chữa cháy thụ động có thể chịu được tiêu chuẩn thử nghiệm khả năng chịu lửa. Chỉ số này có thể được định lượng đơn giản như một thước đo thời gian hoặc nó có thể đòi hỏi một loạt các tiêu chí khác. Giới hạn chống cháy này được xác định bằng một khoảng thời gian, tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nghĩa là cho nhiệt độ tăng dần từ 0 cho đến trên 1500 độ C), cho đến khi bắt đầu xuất hiện một hoặc đồng thời nhiều dấu hiệu nối tiếp nhau của các giới hạn trạng thái được quy định với cấu kiện đã cho sau đây:

Xếp hạng khả năng chống cháy được đánh dấu bằng REI – là cấu tạo của 3 yếu tố sau:
R: Tải trọng chịu lực: Khả năng của yếu tố xây dựng để bảo tồn đặc tính cơ học của nó và khả năng chịu tải có liên quan trong một đám cháy thông thường. Ví dụ như cấu trúc sàn, dầm, cột, tường.

E: Tính toàn vẹn: Khả năng của cấu trúc KHÔNG cho phép sản phẩm của lửa hay khói vượt qua để đến khu vực KHÔNG được phép tiếp xúc với lửa.

I: Cách nhiệt: Khả năng của vật liệu hạn chế tăng nhiệt độ ở các vùng xung quanh vùng chịu tác động của lửa (Hạn chế truyền nhiệt)

Kết quả là:
REI (theo sau có chỉ số n): Yếu tố cấu tạo phải bảo tồn trong khoảng thời gian n về cả 3 yếu tố: tải trọng chịu lực, tính toàn vẹn và cách nhiệt. Ví dụ, REI 150 nghĩa là khả năng chống cháy 150 phút ở cả 3 yếu tố sức bền cơ học, toàn vẹn trước lửa và khói và khả năng cách nhiệt.

RE (theo sau có chỉ số n): Yếu tố cấu tạo phải bảo tồn trong khoảng thời gian n về 2 yếu tố: sức bền cơ học và tính toàn vẹn trước lửa và khói.

R (theo sau có chỉ số n): Yếu tố cấu tạo phải bảo tồn trong khoảng thời gian n về sức bền cơ học.

2. Giải thích về chỉ số chống cháy của bê tông khí chưng áp Viglacera

Nhiều khách hàng có hỏi rằng vật liệu này có chóng cháy không, có chứng chỉ chống cháy không ?

Xin được giải thích với quý khách hàng rằng Bê tông khí chưng áp của nhà máy bê tông khí Viglacera hoàn toàn chống cháy được và có đầy đủ chứng chỉ do Cục PCCC cấp, là vật liệu có giới hạn chịu lửa danh định do Bộ xây dựng quy định trong QCVN 06/BXD.

>> Bản chất vật liệu bê tông khí chưng áp đã có giới hạn chịu lửa danh định được ghi cụ thể tại STT 6; Bảng F1; Phụ lục F trong QCVN 06:2020/BXD (cập nhật theo từng năm)

Ví dụ: Với chủ đầu tư yêu cầu tấm bê tông khí chưng áp đạt REI 120 (khả năng chống cháy 120 phút ở cả 3 yếu tố sức bền cơ học, toàn vẹn trước lửa và khói và khả năng cách nhiệt) => vậy thì chúng ta sẽ lựa chọn tấm bê tông khí chưng áp Viglacera dày 100mm trở lên là đạt tiêu chuẩn

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chỉ số chống cháy REI của tấm bê tông khí chưng áp, nếu thông tin trên hữu ích các bạn hãy CHIA SẺ NGAY để mọi người cùng nắm được.

Xem thêm:

Tấm bê tông khí chưng áp ALC là gì ? <= Click

Ưu điểm của tấm bê tông khí chưng áp làm nhà khung thép <= Click

Hotline tư vấn nhiệt tình: Mr Dũng 09 3333 0996

 

Tấm bê tông khí chưng áp chống cháy – Ưu điểm vượt trội cho dự án lớn
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *